CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

20.9 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Thiệu Hóa: 'Nóng' tình trạng khai thác cát trái phép

Avatar
Nguyễn Linh
Offline
10:00 - 20/10/2016

627 Bài viết

Mặc dù chính quyền xã Thiệu Toán, huyện Thiệu Hóa liên tục lập biên bản và xử phạt đối với nhiều đối tượng có hành vi khai thác cát trái phép, nhưng tình trạng “cát tặc” vẫn là vấn đề nhức nhối ở địa phương.


Nhiều người dân địa phương bức xúc cho biết: từ khi có các doanh nghiệp vào khai thác cát, chưa thấy ủng hộ nhiều cho phát triển địa phương mà nhìn rõ nhất là môi trường ngày càng bị tàn phá. Không chỉ ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân trên địa bàn mà nguy cơ tiềm ẩn từ việc hút cát sẽ gây sạt lở đê điều…

 Thiệu Hóa: 'Nóng' tình trạng khai thác cát trái phép

Tình trạng khai thác cát trái phép vẫn diễn ra công khai trên địa bàn xã Thiệu Hóa.


Đê hữu sông Chu, đoạn từ địa bàn xã Thiệu Toán về đến chân cầu Vạn Hà được xác định là tuyến đê cấp I, bảo vệ tính mạng, tài sản của hàng nghìn hộ dân quanh khu vực các huyện Thiệu Hóa, Đông Sơn, Triệu Sơn và đặc biệt là TP Thanh Hóa bên phía tả ngạn sông Chu, mỗi khi mùa mưa lũ về. Tuy nhiên, việc cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cho doanh nghiệp lập bến bãi, hút cát trên địa bàn xã đã kéo theo nhiều hệ lụy, đặc biệt tình trạng xe quá tải tập nập đổ về bãi tập kết cát “ăn hàng”. Đồng nghĩa với đê sông Chu ngày ngày oằn mình “gánh” những chuyến xe chở vật liệu, xe hàng hóa siêu trường, siêu trọng băm nát mặt đê – ông Lê. D. X, người dân địa phương cho hay.

Chính quyền “ngao ngán”, còn người dân thì kêu cứu, đó là thực trạng đang diễn ra tại xã Thiệu Toán. Theo ông Lê Xuân Lượng, Bí thư Đảng ủy xã Thiệu Toán, UBND xã đã nhiều lần kiến nghị qua các cuộc tiếp xúc cử tri hay những lần họp sơ, tổng kết, Đảng bộ tại huyện Thiệu Hóa nhưng tình trạng khai thác cát trái phép vẫn diễn ra. Nổi cộm là doanh nghiệp T&Đ Hà Nội, giấy phép đã hết hạn từ tháng 3/2016 nhưng đến nay vẫn lén lút khai thác cát và sử dụng bến bãi trái phép trên địa bàn xã.

 

Mặc dù điểm mỏ số 15 cấp cho Cty T&Đ đã hết hạn nhiều tháng nay nhưng không có động thái thu hồi của cơ quan chức năng.


Quan điểm của địa phương là quyết liệt xử lí hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động khai khoáng, UBND xã cũng đã ra quân bắt nhiều vụ hút cát trộm – ông Lượng cho biết thêm.

Tìm hiểu của phóng viên được biết, trên địa bàn xã Thiệu Toán hiện có 3 doanh nghiệp đang thuê đất làm bãi tập kết là Công ty Hải Lam, Công ty Hùng Cường và Công ty T&Đ Hà Nội với diện tích 10.000m2. Mặc dù đơn vị T&Đ đã hết hạn nhiều tháng nay nhưng không hề có động thái thu hồi của cơ quan chức năng có thẩm quyền. Việc “thả cửa” cho doanh nghiệp này đã dẫn tới nhiều vi phạm và bị chính quyền xã Thiệu Toán liên tục xử phạt.

Cụ thể, ngày 17/8/2016, UBND xã Thiệu Toán đã bắt quả tang tàu của ông Nguyễn Văn Quang, thôn 3 xã Thiệu Vũ (Thiệu Hóa) đang hút cát tại mỏ cát số 15 (đã hết hạn hợp đồng khai thác) cho Công ty T&Đ Hà Nội ở bãi thôn Toán Phúc.

 

Các bãi tập kết cát là nguyên nhân chính dẫn tới xe quá tải hoạt động cày nát mặt đê sông Chu.


Cùng ngày, chính quyền xã cũng đã bắt tàu của ông Nguyễn Văn Thoa đang khai thác tại điểm mỏ này. Tại cơ quan chức năng ông Thoa khai nhận, sau khi hút cát sẽ đem lên bãi của Công ty T&Đ Hà Nội hút lên bãi và doanh nghiệp thanh toán tiền. Cũng trong ngày 17/8, xã Thiệu Toán còn bắt thêm 2 tàu đều khai nhận hút cát cho Công ty T&Đ.

Thời điểm phóng viên ghi hình (ngày 13/10), nhiều tàu hút vẫn ngang nhiên hoạt động khai thác cát tại khu vực bãi thôn Phúc Toán, xã Thiệu Toán mà không hề mắc phải sự ngăn cản của cơ quan chức năng. Ông Lượng thừa nhận, đây là địa bàn giáp ranh giữa Thiệu Toán và Thiệu Vũ nên rất khó để truy đuổi cát tặc.

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh