CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

20.9 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Thọ Xuân: Chính quyền huyện mất chức năng giám sát?

Avatar
Lệ Thủy
Offline
23:25 - 24/9/2016

294 Bài viết

Bất chấp tất cả khi dự án đang bị đình chỉ chủ đầu tư vẫn dùng tàu hút cát vào ban đêm ở dự án nạo vét thuộc xã Hạnh phúc, huyện Thọ Xuân, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

 

>> Thọ Xuân: Dự án nạo vét cấp một đằng làm một nẻo

>> Thọ Xuân: Đình chỉ dự án nạo vét, buộc thực hiện đúng phương án

>> Thọ Xuân: Chủ đầu tư dự án nạo vét sông Chu 'thách thức' chính quyền?

 Thọ Xuân: Chính quyền huyện mất chức năng giám sát?

Mặc dù phương án phê duyệt là nạo vét bằng máy đào, nhưng Công ty Thoan Nụ lại dùng tàu hút cát.

 

“Cấm ngày” chuyển sang “cày đêm”

Đêm ngày 23/9, dưới màn đêm tĩnh mịch, mưa phùn, những chiếc tàu công suất lớn được cho là của chủ đầu tư dự án nạo vét sông Chu ở huyện Thọ Xuận liên tục nổ máy inh ỏi, vươn vòi bạch tuộc hút cát khắp nơi (trong vùng dự án được nạo vét và lan cả sang những điểm không được phép). Đứng trên cầu Hạnh Phúc, nhìn xuống sông Chu ai cũng có thể dễ dàng quan sát thấy việc hút cát đang diễn ra giữa đêm khuya. Trên các tàu hút cát được bố trí các đèn đủ độ sáng, cùng với đèn pin le lói suốt đêm dưới sông Chu. Khi cát đầy khoang, các tàu cát được di chuyển về phía bãi tập kết trái phép nằm ngay chân cầu Hạnh Phúc rồi đưa vòi phun lên bãi. Cứ thế, hàng trăm, hàng nghìn khối cát được đưa lên bờ để chủ đầu tư bán lấy tiền.

 

Việc hút cát không tuân thủ các quy định được phê duyệt đã gây sạt lở các bãi bồi ven sông Chu.

 

Mặc dù việc hút cát diễn ra công khai giữa đêm khuya, thế nhưng trao đổi với phóng viên qua điện thoại, ông Lê Huy Hoàng, Phó Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân thì lại khẳng định: Không hề có chuyện này, ông Hoàng còn “mạnh dạn” nói nếu có việc hút cát thì xin nhận “án” kỷ luật. Trong khi đó, phóng viên lại đang trực tiếp quay lại những hình ảnh các tàu đang hút cát “ầm ầm” trong vùng dự án và thi nhau phun tấp đầy lên bãi tập kết trái phép tại nay chân cầu Hạnh Phúc.

Theo tìm hiểu được biết, những tàu hút cát vào ban đêm là của Công ty TNHH Thoan Nụ thuê hút (chủ đầu tư này được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận phương án nạo vét để khơi thông dòng chảy, hạn chế sạt lở bờ hữu sông Chu). Theo phương án được phê duyệt, biện pháp thi công là sử dụng máy đào có công suất từ 130 CV đến 180CV (dung tích gầu từ 0,45- 1,2 m 3) để thi công nạo vét và vận chuyển bằng ô tô có tải trọng từ 4-10 tấn. Bố trí đường vận chuyển từ khu vực nạo vét ra Quốc lộ 47B. Khối lượng nạo vét khoảng 20.617 m 3 đất, cát.

 

Văn bản tỉnh Thanh Hóa chấp thuận một đằng, chủ đầu tư làm một nẻo.

 

Việc UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt là vậy, thế nhưng trong những ngày qua chủ đầu tư là Công ty TNHH Thoan Nụ lại dùng tàu công suất lớn để hút để hút cát là không đúng, không tuân thủ các quy định được phê duyệt, gây bất bình trong dư luận. Không những thế, chủ đầu tư còn không cắm mốc giới, báo hiệu đường thủy nội địa, biển báo thông tin trên thực địa, kế hoạch bảo vệ môi trường cũng chưa được cơ quan chức năng phê duyệt theo quy định. Việc nạo vét không đúng quy trình này của Công ty TNHH Thoan Nụ đã và đang làm sạt lở hai bên bờ sông Chu, làm thay đổi dòng chảy, ảnh hưởng Nghiêm trọng đến trụ cầu Hạnh Phúc mới được Nhà nước đầu tư hàng chục tỷ đồng để xây dựng.

Cần xem xét việc thu hồi dự án “trá hình”

Sau khi báo chí phản ánh, lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo chính quyền huyện Thọ Xuân kiểm tra, làm rõ, xử lý nghiêm minh. Theo lời ông Lê Đình Hải, Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân thì dự án sau khi có thông tin phản ánh của báo chí, ông đã trực tiếp chỉ đạo phòng Tài nguyên môi trường, phòng Nông nghiệp, Chi cục đê điều thành lập đoàn xuống kiểm tra, xác minh thông tin. Việc phản ánh của báo chí là đúng thực tế, huyện đã đình chỉ dự án, buộc công ty TNHH Thoan Nụ thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, phương án nạo vét, cắm mốc báo hiệu đường thủy nội địa, biển thông báo thông tin trên thực địa. Việc huyện đình chỉ của huyện là vậy, thế nhưng vào ban đêm chủ đầu tư vẫn dùng tàu hút cát trong vùng dự án và ngoài dự án nhưng không hề gặp bất kỳ sự trở ngại nào của chính quyền huyện Thọ Xuân và lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa.

 

Hàng nghìn khối cát được hút trá hình dưới vỏ bọc của dự án nạo vét được chủ đầu tư đưa đi bán lấy tiền.

 

Nhiều ý kiến của người dân cho rằng, dự án nạo vét sông Chu của Công ty TNHH Thoan Nụ chỉ là “trá hình” để hút cát bán lấy tiền, cần phải được UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét thu hồi vì đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật. Vì nội dung dự án là nạo vét để bảo vệ bãi sông, đất nông nghiệp cho dân, nhưng thực chất khi chưa đầy đủ các phương án cơ quan chức năng phê duyệt thì chủ đầu tư đã tự ý thay đổi phương án dùng tàu hút cát bán lấy tiền, gây ảnh hưởng đến dòng chảy, sạt lở ở hai bờ sông Chu.

Chưa hết, dự án nạo vét phải dùng bằng máy đào nhưng lại dùng tàu công suất lớn lại làm trộm vào ban đêm. Dự án đang trong quá trình bị đình chỉ nhưng chủ đầu tư vẫn cố tình hút cát vào ban đêm để kiếm lời thì đã lộ rõ “đuôi cáo” sự “trá hình”. Bởi vì, nạo vét thì phải tuân thủ theo các thiết kế, quy định đã được phê duyệt, đằng này chủ đầu tư lại bất chấp tất cả, coi thường dư luận và quyết định đình chỉ của chính quyền địa phương.

 

Các bãi bồi ven sông của người dân bị sạt lở nghiêm trọng.

 

Theo văn bản chấp thuận dự án nạo vét, trước khi nạo vét, chủ đầu tư phải báo cáo chính quyền địa phương để giám sát quá trình thi công, đảm bảo an toàn giao thông. Tổ chức thi công nạo vét đúng phương án đã được chấp thuận, quá trình thi công phải có phương án đảm bảo an toàn về người phương tiện, thiết bị. Phải cắm mộc giới, báo hiệu đường thủy nội địa, biển thông báo thông tin trên thực địa, lưu ý tuyệt đối không được làm ảnh hưởng tới trụ cầu Hạnh Phúc. Tuy nhiên, chức năng giám sát của chính quyền huyện Thọ Xuân đang bị chủ đầu tư làm “qua mặt”, làm mất khả năng giám sát bằng việc không tuân thủ các quy định đã được phê duyệt.

Với những thực tế báo chí phản ánh, hi vọng UBND tỉnh Thanh Hóa cần sớm chỉ đạo các ban ngành chức năng kiểm tra, xem xét ưu, khuyết điểm của dự án, những vi phạm cố tình của chủ đầu tư. Trên cơ sở phân tích, nếu thấy cần thiết thì phải thu hồi dự án thì phải thu hồi, tránh những hậu họa khôn lường về sau.

 

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh