CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

20.9 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Thủy điện Trung Sơn xả bê tông thừa xuống sông Mã?

Avatar
Bảo Nam
Offline
17:50 - 06/7/2016

913 Bài viết

Dự án Nhà máy Thủy điện Trung Sơn, xã Trung Sơn, huyện Quan Hóa đã ngang nhiên đổ bê tông thương phẩm dư thừa trong quá trình Xây dựng ra Sông Mã, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.


Thủy điện Trung Sơn xả bê tông thừa xuống sông Mã?

Bê tông được đổ trạt ra ven đường nhưng Chủ đầu tư không hề biết.


Bức tử bờ sông Mã

Được biết, Dự án Thủy điện Trung Sơn được khởi công tháng 11/2012, xã Trung Sơn, huyện Quan Hóa. Nhà máy có công suất lắp đặt 260 MW, bao gồm 4 tổ máy. Sản lượng điện tương ứng 1,018 tỉ kWh/năm. Tổng mức đầu tư hơn 410,68 triệu USD, trong đó vốn vay từ Ngân hàng Thế giới (WB) 330 triệu USD và vốn đối ứng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam hơn 80 triệu USD.

Thông tin phản ánh của người dân xã Trung Sơn cho biết: Thời gian gần đây nhà thầu Dự án Nhà máy Thủy điện Trung Sơn là liên danh Nhà thầu Sam Sung C&T và Công ty CP Xây dựng 47 trong quá trình thi công đã ngang nhiên đổ hàng trăm khối bê tông thành phẩm dư thừa trong quá trình xây dựng xuống 2 bờ Sông Mã, phía hạ nguồn Nhà máy. Mặc cho con đường độc đào này dẫn vào Nhà máy và hàng ngày Chủ đầu tư vẫn đi lại trên cung đường này, thế nhưng điều đáng tiếc nhất khi phóng viên tới làm việc thì Chủ đầu tư không hề biết.

Theo quan sát của phóng viên bờ bên phải sông Mã, nhìn từ Nhà máy xuống có khoảng 7 điểm đổ bê tông. Chiều dài khoảng 2m, dày trung bình từ 20-40cm, từ trên bờ chạy xuống mép nước khoảng 5m, đấy là chưa kể phần bê tông dưới nước và bị cuốn đi theo dòng nước.

Đặc biệt nghiêm trọng, bên bờ trái Sông Mã lượng bê tông đổ ra ngoài nhiều hơn, có những vị trí bê tông chạy từ mép bờ sông xuống mặt nước dài từ 15 - 20m, dày khoảng 50cm… Tức là lộ trình đổ thải bê tông thừa ra bờ Sông Mã diễn ra từ rất lâu.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Tuấn Nam, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy điện Trung Sơn, Chủ đầu tư Dự án cho biết: “Công trình này nhà thầu đã đấu thầu làm theo đúng bản vẽ kỹ thuật, khi nghiệm thu chủ đầu tư nghiệm thu theo đúng khối lượng trong bản vẽ kỹ thuật, còn việc nhà thầu họ làm thừa và đổ bê tông đi đâu thì cái đó bọn tôi không quan tâm. Ví dụ, mẻ này cần 100 khối nhưng có thể họ trộn tới 110 khối làm song thừa họ đổ đi, đấy là việc của họ, lãng phí nhà thầu phải chịu.

Ông Nam cho biết thêm: Ngoài ra, có những mẻ trộn bê tông khi kiểm tra thấy có vấn đề không được đổ vào công trình thì họ phải đổ đi. Đấy là lý do vì sao họ đổ. Nó có nhiều lý do thừa. Có thể một vài lý do gì đấy họ phát hiện ra hàm lượng nước quá lên hoặc do chất lượng các phụ gia hoặc các thành phần không đảm bảo thì không được đưa vào công trình nên có thể họ lại phải đổ đi.

Trong khi người dân khẳng định: Bê tông thừa đổ ra dọc sông Mã là của Dự án Thủy điện Trung Sơn, họ đổ bừa bãi, không có quy hoạch và bất chấp pháp luật. Chủ đầu tư thì khẳng định: Chúng tôi không quan tâm đến việc nhà thầu đổ bê tông thừa đi đâu, mà chúng tôi chỉ quan tâm những cái nằm trong công trình thì phải đảm bảo yêu cầu chất lượng. Họ làm hỏng, họ làm thừa họ đổ đi đâu đó là việc của họ. Một câu trả lời vô trách nhiệm của Chủ đầu tư đã khiến bờ Sông Mã đang phải “cõng” trên mình một lượng lớn bê tông và biến dạng đi vẻ đẹp hoang sơ, thơ mộng đôi bờ sông Mã.

Đơn vị giám sát độc lập ở đâu?

Không có chuyện cơ quan quản lý cấp phép đổ thải cho chủ đầu tư dọc bờ sông, việc đổ bê tông thải ra bờ sông Mã của đơn vị thi công Dự án Thủy điện Trung Sơn là sai phép, thách thức dư luận, thách thức cơ quan chức năng và “qua mắt” Chủ đầu tư, qua mắt đơn vị giám sát độc lập do WB thuê?!

Ông Nam một lần nữa cho biết: Thủy điện Trung Sơn, Ngân hàng Thế giới yêu cầu về môi trường rất nghiêm ngặt, nghiêm ngặt hơn rất nhiều so với các dự án khác. Ngoài chủ đầu tư giám sát còn có đơn vị giám sát độc lập và đơn vị giám sát môi trường do WB thuê, nên việc đổ thải như thế này mà ảnh hưởng tới môi trường thì chủ đầu tư sẽ xử lý.

Ông Nam cho biết thêm: Anh cho rằng không có ai cho đổ bừa bãi như thế cả mà dự án đã quy hoạch rồi. Bên anh sẽ kiểm tra lại nếu thấy ảnh hưởng lớn đến môi trường, ảnh hưởng lớn đến dòng chảy nhất thiết nhà thầu phải xử lý mạnh tay. Nếu theo ông Nam trả lời thì ảnh hưởng lớn đến môi trường, dòng chảy Sông Mã thì ở đây phải lớn cỡ nào và quy mô cỡ nào thì Chủ đầu tư mới nhìn thấy, mới tiến hành nhắc nhở xử lý?

Một đại diện phụ trách kỹ thuật Dự án Thủy điện Trung Sơn khẳng định: Đơn vị thi công đem bê tông thừa đổ ra dọc Sông Mã là sai. Bởi đó đâu phải bãi thải, nơi quy hoạch đổ thải. Muốn quy trách nhiệm thì chỉ có hai đơn vị thi ông phải chịu trách nhiệm còn ai vào đây nữa?!

Khi chúng tôi chỉ dẫn nhiều bằng chứng không thể nào chối bỏ, ông Nam mới thừa nhận: Anh em có phần đã buông lỏng quản lý, nói đúng hơn là anh không bao quát được hết.

Phản ánh về vụ việc đó tới Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT), ông Hồ Kiên Trung, Chánh văn phòng Tổng cục Môi trường cho biết, Tổng cục sẽ có văn bản gửi Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa thành lập đoàn lên kiểm tra, xác minh xem nguyên nhân, mức độ ảnh hưởng từ đó có hướng xử lý.

 

 

 

Theo Doãn Xuân - Đình Tùng/Báo Tài nguyên môi trường

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh