CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

22.6 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Tĩnh Gia: “Đại công trường” san lấp đất nuôi trồng thủy sản trái phép

Avatar
Thùy Linh
Offline
16:23 - 22/9/2016

366 Bài viết

Tại xã Mai Lâm, Huyện Tĩnh Gia đang xảy ra tình trạng san lấp, chuyển đổi mục đích sử dụng đất nuôi trồng thủy sản trái phép.


Tĩnh Gia: “Đại công trường” san lấp đất nuôi trồng thủy sản trái phép

Những mặt bằng vừa mới được san lấp, đất đá còn ngổn ngang, diện tích lên tới hàng chục nghìn m2.


“Đại công trường” san lấp trái phép

Có mặt tại hiện trường, PV đã tận mắt ghi nhận phản ánh của người dân là hoàn toàn đúng sự thật. Dọc hai bên tuyến đường mới dẫn vào KKT Nghi Sơn đang được Xây dựng dở dang (còn được gọi là đường Bắc - Nam 2). Những khu đất trũng, những ao, đầm, bãi bồi vốn là đất nuôi trồng thủy sản được giao thầu cho các hộ dân nay đã hoàn toàn biến mất, thay vào đó là những mặt bằng vừa mới được san lấp, đất đá còn ngổn ngang, diện tích lên tới hàng chục nghìn m2.

Ngay trước trụ sở mới xây dựng sắp đưa vào sử dụng của UBND xã Mai Lâm, dọc hai bên tuyến đường hai chiều rộng thênh thang, có tới vài chục ao, đầm nuôi tôm cũng đã được các chủ đầm san lấp phẳng phiu, chờ thời cơ dựng nhà, từng bước hợp pháp hóa, biến thành đất ở. Đáng chú ý, có những mặt bằng còn được xây móng kè kiên cố để chuẩn bị dựng nhà. Chưa hết, cũng ngay gần trụ sở UBND mới của xã, nằm về phía Nam tuyến đường, có một căn nhà cấp 4 đã kịp mọc lên trên đất nuôi tôm trong sự “làm ngơ” của chính quyền địa phương.

Thấy chúng tôi chụp ảnh hiện trường, một số người dân đã tới gặp PV để bày tỏ nỗi bất bình. Họ cho biết việc san lấp trái phép này đã diễn ra ồ ạt, công khai từ khoảng tháng 7/2015, ban đầu còn nhỏ lẻ, sau thấy “an toàn” nên các hộ đua nhau làm theo. Trả lời câu hỏi của chúng tôi “việc này xã có biết và ngăn cấm không?”, một số người dân cho biết “Người ta làm ồ ạt, công khai thế ai mà chẳng biết. Nhưng cứ có tiền dúi vào tay cán bộ là xong thôi. Nghe đâu mỗi hộ cũng mất hàng chục triệu chứ chả ít. Thế là còn rẻ chán. Nếu nay mai chuyển được sang đất ở, mỗi lô lại chả kiếm được vài trăm triệu chứ chả chơi”. Quả thật, với vị trí bám mặt đại lộ thênh thang dẫn vào KKT Nghi Sơn, lại nằm trong địa bàn KKT sôi động này, chỉ một vài năm tới những khu đất này sẽ trở nên hết sức có giá nếu được “phù phép” thành đất ở.

Theo chỉ dẫn của người dân, chúng tôi quay ngược trở ra phía QL1A, cũng trên con đường này, cách trụ sở UBND xã mới xây dựng khoảng 500m, ngay giáp cầu Lạch Bạng, bên phía Nam tuyến đường là một mặt bằng rộng khoảng vài nghìn mét vuông vừa hình thành không lâu, với hàng loạt công nhân và máy ủi đang san gạt, tạo mặt bằng từ những đống đất lớn do Xe tải vừa đổ xuống. Theo quan sát của chúng tôi, mặt bằng này mọc lên ngay trên khu vực bãi bồi của sông Lạch Bạng, một nơi lý tưởng cho các loài thủy sinh cư ngụ và rất hợp để nuôi trồng thủy sản.

Cũng tại đầu cầu Lạch Bạng, phía Bắc tuyến đường là một ngôi nhà lớn diện tích khoảng trên 250m2 được xây dựng chưa lâu nằm chình ình. Theo người dân cho biết, ngôi nhà này cũng được xây dựng trái phép trên đất nuôi trồng thủy sản và chủ nhân của nó đã “mất khối tiền” cho lãnh đạo xã (?).

UBND xã đã rất “tích cực” xử lý?

Để tiếp tục tìm hiểu vụ việc, chúng tôi đã đặt lịch làm việc với lãnh đạo xã Mai Lâm. Nhưng dù đã liên hệ trước và được ông Lê Tiến Lũy - Chủ tịch UBND xã cho biết “mặc dù bận họp, nhưng sẽ dành thời gian để làm việc”. Theo đó, đúng giờ hẹn (15h20 ngày 20/9/2016) chúng tôi có mặt tại UBND xã Mai Lâm, tuy nhiên ông Chủ tịch không có mặt. Qua điện thoại, chúng tôi được Chủ tịch bố trí gặp Trưởng Công an xã để làm việc.

Trả lời PV về vấn đề này, ông Văn Huy Giang - Trưởng Công an xã Mai Lâm cho biết: Tình trạng san lấp trái phép trên đất nuôi trồng thủy sản xảy ra tại xã là có thật, nhưng diễn ra “âm thầm, nhỏ lẻ” và xã đã “rất tích cực ngăn chặn, xử lý”. Theo ông này, hầu hết các khu đất trên trước đây đều thuộc đất hai lúa, sau do nhiễm mặn nên được chuyển đổi cho các hộ nuôi trồng thủy sản.

Nói về thực trạng nghiêm trọng đang diễn ra, ông Trưởng Công an như người được gãi đúng chỗ ngứa, luôn mồm “khoe thành tích”. Theo ông, Công an xã đã liên tục tổ chức lực lượng để “tuần tra, ngăn chặn và xử lý”. Nhưng vì công trường thi công, xe chở đất đá tấp nập vào ra, nên người dân đã lợi dụng, tranh thủ giờ nghỉ, ban đêm để san gạt, tạo mặt bằng từ những đống đất mà xe tải đổ xuống. Do đó, tuy đã rất tích cực, nhưng tại tình hình quá phức tạp nên mới xảy ra tình trạng trên. Về mặt bằng mấy nghìn mét vuông tại đầu cầu Lạch Bạng, ông Trưởng Công an cho biết, chủ nhân khu đất ấy là một chủ khách sạn ở xã bên cạnh. Khi nắm được thông tin, xã đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản yêu cầu đình chỉ? Nhưng khi PV hỏi xem văn bản, ông này đã “hoãn binh” rằng biên bản do cán bộ địa chính giữ và anh này đang đi công tác (?!).

Công văn khẩn của UBND huyện có tác dụng hay không?

Để nắm thêm thông tin, chúng tôi đã liên hệ với ông Lê Anh Cường - Đội trưởng Đội Kiểm tra quy tắc xây dựng huyện Tĩnh Gia. Theo ông Cường, sau khi nhận được phản ánh của dân về thực trạng này, ngay sáng thứ hai đầu tuần (ngày 19/9), UBND huyện đã có Công văn khẩn do Phó chủ tịch Trương Bá Duyên ký gửi UBND xã Mai Lâm, yêu cầu xử lý, ngăn chặn ngay việc san lấp trái phép.

Tuy nhiên, không rõ Công văn “khẩn” của huyện đã xuống tới xã hay chưa? Nhưng vào chiều 20/9, sau khi có Công văn “khẩn” một ngày, chúng tôi vẫn thấy một loạt đống đất mới tinh vừa được xe tải đổ xuống nằm lù lù ngay trên mặt bằng đầu cầu Lạch Bạng. Nhưng khác với ngày hôm trước, nơi đây hoàn toàn vắng vẻ, không có nhân công làm việc, có lẽ do “tác dụng” của “công văn khẩn”.

Như vậy, tình trạng san lấp đất nuôi trồng thủy sản trái phép tại Mai Lâm đã diễn ra hết sức nghiêm trọng. Dư luận không thể không đặt câu hỏi: Phải chăng có sự “tiếp tay nhằm trục lợi” của lãnh đạo xã Mai Lâm, và tại sao vụ việc diễn ra gần như công khai, rầm rộ trong cả một thời gian dài, nhưng cho đến nay, UBND huyện mới biết và chỉ đạo bằng “công văn khẩn”?

Được biết, Mai Lâm là một trong những địa phương đã xảy ra nhiều sai phạm trong công tác GPMB, quản lý trật tự xây dựng… mà UBND huyện Tĩnh Gia đã phải thanh tra, xử lý. Tuy nhiên, tình trạng sai phạm vẫn tiếp tục diễn ra với mức độ nghiêm trọng hơn.

 

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh