CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

20.9 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Tĩnh Gia: Những "bóng hồng" vất vả mưu sinh bên cửa biển

Avatar
Thùy Linh
Offline
17:17 - 20/10/2016

141 Bài viết

Trên vùng cửa biển Lạch Bạng, huyện Tĩnh Gia hình ảnh những người phụ nữ tay cầm chèo khua nước chở khách qua lại đã trở thành một hình ảnh không thể thiếu ở vùng đất biển nghèo này.


Tĩnh Gia: Những "bóng hồng" vất vả mưu sinh bên cửa biển

Hàng chục năm qua, hình ảnh người phụ nữ chèo đò trên cửa biển Lạch Bạng trở lên quen thuộc.


Những ngày cuối tháng 10, chúng tôi về lại vùng cửa biển Lạch Bạng (nằm giữa hai xã Hải Thanh và Hải Bình, huyện Tĩnh Gia). Và một điều dễ nhận thấy, vẫn là hình ảnh quen thuộc của những “bóng hồng” ngày đêm đưa đón người, hàng hóa ra những chiếc tàu cá đang neo đậu trên cửa biển hoặc chở người qua cửa biển.

 

Vùng cửa biển Lạch Bạng thuộc địa phận giáp ranh giữa hai xã Hải Thanh và Hải Bình, huyện Tĩnh Gia.


Có mặt ở vùng cửa biển Lạch Bạng, trên những chiếc đò nhỏ chòng trành, hình ảnh người phụ nữ của hai xã Hải Thanh và Hải Bình trở lên dịu dàng nhưng lại kiên cường, vững chắc tay chèo để đưa đón người dân đi lại.

 

Nhiều phụ nữ hàng ngày vất vả mưu sinh bằng nghề chèo đò chở khách qua lại.


Hầu hết những người phụ nữ chèo đò ở cửa biển này ở độ tuổi từ 30 trở lên. Mỗi ngày, những người phụ nữ này chuyên chở khoảng trên 20 chuyến mặc cho trời nắng hay mưa. Hễ ai có nhu cầu đi lại thì họ lại sẵn sàng khua mái chèo. Khi không có người thì lại chở đá lạnh, xăng dầu và buôn bán hàng cho các tàu cá lớn.


Một phụ nữ chèo đò đang chờ khách ở cửa biển Lạch Bạng.


Đang chờ khách lên đò, cô Cao Thị Hiền (49 tuổi, trú tại xã Hải Thanh) có 15 năm Kinh nghiệm sinh sống bằng nghề chèo đò cho biết: “Nghề này vất vả lắm không quản ngại nắng mưa. Ai có nhu cầu thì mình đưa, mình đón không kể ngày nghỉ lễ. Càng vào những ngày nghỉ, thì người qua lại trên cửa biển lại càng đông. Hôm nào cao nhất cũng chỉ được khoảng 200 nghìn, ngày ít thì cũng gần 100 nghìn đồng”.

Bàn tay thô ráp, cháy đen vì nắng cầm tay chèo, bà Hồ Thị Ngân (55 tuổi, ở xã Hải Thanh) tâm sự: “Tôi làm nghề này cũng ngót nghét gần 35 năm. Tuổi như tôi đáng ra cũng chỉ ở nhà trông cháu nhưng vì hoàn hoàn cảnh Khó khăn nên mình nghĩ còn sức khỏe thì vẫn tiếp tục chèo chống. Cái nghề này nếu một mai kia không làm thì cũng thấy nhớ lắm”.

Được biết vùng cửa biển Lạch Bạng có chiều rộng gần 200m, người đứng bên bờ xã Hải Thanh vẫn có thể nhìn thấy người đứng bên bờ xã Hải Bình. Vùng cửa biển này là nơi trú đậu của nhiều tàu cá có công suất lớn nên nhu cầu đi lại ở vùng cửa biển này rất lớn. Chính vì vậy, mà nghề chèo đò tại đây đã tồn tại từ khá lâu.


Dù nắng hay mưa, ngày nghỉ lễ, những phụ nữ trên cửa biển Lạch Bạng vẫn miệt mài chở khách kiếm tiền trang trải cuộc sống hằng ngày.


Ông Đỗ Xuân Chung – Chủ tịch UBND xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia cho biết: Trên địa bàn của xã có khoảng 30 người làm nghề chèo đò, trong đó có tới 20 người phụ nữ mưu sinh bằng nghề chở khách trên cửa biển Lạch Bạng. “Họ làm cả ngày lẫn đêm, thu nhập mỗi ngày cũng được từ 100 – 200 nghìn đồng/người. Nghề lái đò này xuất hiện ở đây lâu đời, có đến 90% là phụ nữ. Họ chủ yếu dùng những chiếc đò nhỏ để đưa đón những ngư dân ra vào từ các tàu cá lớn và qua lại hai xã Hải Bình, Hải Thanh hoặc là vận chuyển hàng hóa, thức ăn trên cửa biển này”.

Theo tìm hiểu được biết, trên địa bàn xã Hải Bình cũng có khoảng 10 người phụ nữ có độ tuổi từ 30 trở lên cũng mưu sinh bằng nghề chèo đò như thế này trên cửa biển Lạch Bạng.

 

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh