CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

22.6 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Tĩnh Gia: Rác thải và nước thải xả trực tiếp ra đôi bờ sông Lạch Bạng

Avatar
Bảo Nam
Offline
14:44 - 02/7/2016

706 Bài viết

Mọi sinh hoạt của các tàu bè đều xả thải trực tiếp ra cửa sông Lạch Bạng này, nên số lượng tàu bè càng nhiều thì vấn đề ô nhiễm môi trường càng có nguy cơ lây lan trên diện rộng tại cửa biển này.


Cửa biển sông Lạch Bạng là điểm nút giao nhau giữa hai xã Hải Thanh và Hải Bình của huyện Tĩnh Gia. Nơi đây là trung tâm tập trung các loại tàu thuyền ra vào neo đậu để luân chuyển hàng hóa, sau những chuyến ra khơi trở về tất cả hàng hóa đặc biệt là thủy hải sản đều như tuyệt đối tập trung tại đây. Mọi sinh hoạt của các tàu bè đều xả thải trực tiếp ra cửa sông Lạch Bạng này, nên số lượng tàu bè càng nhiều thì vấn đề ô nhiễm môi trường càng có nguy cơ lây lan trên diện rộng tại cửa biển này.

 Tĩnh Gia: Rác thải và nước thải xả trực tiếp ra đôi bờ sông Lạch Bạng


Đó là sự việc dưới sông và trên thuyền, còn phóng viên chúng tôi dạo một vòng quanh hai bờ cửa sông nơi đây thấy hai bên bờ rác thải sinh hoạt chất đống “tràng lang đại hải” dọc theo khúc sông này ra đến cửa biển. Nhìn cảnh tượng này không ai không thấy ngán ngẩm khi mà mùi hôi thối bốc lên nồng nặc..

Dẫn chúng tôi đi một vòng từ bến đò nối hai xã Hải Thanh và Hải Bình đến đoạn chân cầu Ba Làng, anh (N.V.Q) người dân nơi đây cho biết: “Hàng ngày ngoài rác rưởi tập trung các công ty môi trường thu gom chưa hết còn có một loạt các nhà máy công ty ( có phép và không phép kinh doanh) xã thải trực tiếp ra môi trường, đấy chú nhìn kỹ mà xem” anh (N.V.Q) nói vậy.

Theo chúng tôi được biết thì cách đây chưa lâu( khoảng hai tháng) tại địa bàn hai xã này ngư dân nuôi trồng thủy hải sản tại khu vực được phép nuôi trồng, đã xãy ra cá, cua, ngao, sò,ốc, hến,… chết hàng loạt. Người dân vác đơn đi kiện nhiều nơi, các cơ quan chức năng vào cuộc và đã xử phạt một số doanh nghiệp sai phạm xả  thải trực tiếp ra môi trường, nhưng nhìn vào thực trạng dòng nước cửa sông Lạch Bạng thì chúng ta có thể thấy rằng “ chưa cải thiện được là bao”. Quay vòng lại UBND xã Hải Thanh làm việc với chính quyền.

Trao đổi với phóng viên ông Đỗ Xuân Chung Chủ tịch UBND xã Hải Thanh cho biết: “ Địa phương có nhiều cái khó trong công tác quản lý về môi trường, đặc biệt là rác thải sinh hoạt và nước thải của các nhà máy sản xuất thủy hải sản trên địa bàn, chúng tôi có tới 18.000 dân sinh sống trên địa bàn xã với diện tích từng nhà dân sinh sống khoảng trên dưới 100m2 đất ở,mật độ dân sinh rất đông hơn cả thành phố, chính quyền xã có hợp tác với đơn vị thu gom rác thải là công ty Xuân Thành Công và tạo mọi điều kiện cho họ làm việc và tình hình có cải thiện hơn trước đây,cái Khó khăn là nơi đây là nơi có vị trí đặc thù dân hoàn toàn sống và làm việc với nghề cá bao đời, có thể nói đặc thù nghề nghiệp nên khó mà tránh khỏi được mùi hôi tanh của hải sản được, nhưng chúng tôi sẽ cố gắng hơn nữa để ngày càng hoàn thiện hơn nữa, không để bà con nhân dân phải phản ánh”.

Còn nói về các công ty có phép và không phép xả nước thải trực tiếp ra môi trường ông Chung cho biết: “ chúng tôi không phải là người cấp phép cho họ mở công ty, nên chúng tôi không nắm bắt được hết số lượng các công ty hoạt động trên địa bàn, có những hộ dân bình thường Gia đình họ làm là những hộ gia đình bình thường thì ở đây rất nhiều, không thể nắm bắt hết được, vì nơi đây dân gần như là tuyệt đối bám biển, bám nghề này, nên việc họ xả thải ra sông là khó mà tránh khỏi”. Và ông có cho chúng tôi xem bản danh sách một số công ty hoạt động trên địa bàn.

Quay sang làm việc cùng chính quyền UBND xã Hải Bình tiếp phóng viên ông Nguyễn Văn Chi chủ tịch UBND xã Hải Bình cho biết: “Xung quanh bờ biển và bờ sông cửa biển Lạch Bạng của địa phương quản lý, có một số công ty chế biến thủy hải sản như Long Hải, Thanh Hoa,…và nhiều hộ dân nhỏ lẻ có xả thải và rác thải ra môi trường đều đã bị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm, địa phương rất chấp hành chủ trương đường lối,chính sách của đảng và nhà nước đề ra. Thực hiện nghiêm minh, nhưng cũng còn có những thiếu sót nhất định vì một xã nằm ở vị trí toàn dân sống vì nghề cá nên khó tránh được những vấn đề ô nhiễm vì mùi cá,chúng tôi cứ hàng tháng đều họp chi bộ các thôn quán triệt đầy đủ mọi vấn đề liên quan đến đất đai và môi trường trên địa bàn cho dân họ hiểu và thực hiện đúng pháp luật”.

Thiết nghĩ những điều lãnh đạo chính quyền nơi đây là rất tâm tư, tâm huyết đồng hành cùng nhân dân, nhưng bên cạnh đó chúng ta cũng không nên chủ quan mà nới lỏng công tác quản lý, cùng nhau bắt tay cùng nhau hành động của các cấp ủy, chính quyền để cho việc dòng sông cửa biển Lạch Bạng ngày càng trong sạch hơn và mang lại làn gió mới, làn gió biển trong lành. Không còn rác thải sinh hoạt đôi bên bờ và việc xả thải không còn là nỗi lo, nỗi trăn trở của người dân nơi đây.

 

 

 

Theo Phúc Thiên/Trí Thức và Công Luận

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh