CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

22.6 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Tĩnh Gia: Sâu cuốn lá gây hại lúa mùa

Avatar
Bảo Nam
Offline
15:27 - 07/9/2016

472 Bài viết

Vụ mùa năm 2016, huyện Tĩnh Gia gieo cấy gần 6000 ha lúa, tuy nhiên đến thời điểm này, nhiều diện tích lúa đã bị nhiễm sâu cuốn lá nặng, có nguy cơ ảnh hưởng lớn đến năng suất cuối vụ.


Xã Hải Lĩnh có 127 ha lúa mùa,  với  các loại giống chủ yếu là Thiên ưu 8, T-H 3-5 và TEJ vàng. Tuy nhiên, đến thời điểm này, hầu hết diện tích lúa đều bị nhiễm sâu cuốn lá nhỏ. Trong đó, một nửa diện tích lúa đã trỗ, dự kiến năng suất sẽ giảm khoảng 30%, đối với diện tích còn lại đang trong giai đoạn đứng cái làm đòng, năng suất có thể giảm khoảng 60%.

 Tĩnh Gia: Sâu cuốn lá gây hại lúa mùa

Sâu trắng lá ở xã Tân Dân.


Còn tại xã Tân Dân, nơi được coi là ít bị ảnh hưởng của sâu cuốn lá cũng có tới 1/3 trong tổng số hơn 100 ha lúa của toàn xã bị nhiễm sâu cuốn lá. Điều đáng nói là, trên cùng một chân đất, có những đám lúa không bị sâu cuốn lá, nhưng ngay bên cạnh thì sâu hại trắng lá.

Theo thống kê của phòng nông nghiệp huyện, hiện tại toàn huyện có khoảng 200 ha lúa bị nhiễm sâu cuốn lá. Tuy nhiên, con số thực tế cao hơn nhiều. Trong đó, một số xã như Định Hải, Nguyên Bình, Ninh Hải, Hải Nhân, Hải Hòa sâu cuốn lá đều đã bùng phát thành dịch. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng sâu cuốn lá trên diện rộng ở huyện Tĩnh Gia như: do thiếu nước, cấy muộn, cấy cưỡng, đặc biệt nhiều xã và Người dân chủ quan, khi có công văn chỉ đạo của huyện vẫn không phun hoặc phun Thuốc chậm dẫn đến bùng phát thành dịch.

Trong số gần 6000 ha lúa mùa của Tĩnh Gia, có hơn 1000 ha cấy muộn sau ngày 15/7. Đây cũng là diện tích đang bước vào giai đoạn đứng cái làm đòng, nếu bị ảnh hưởng bởi sâu cuốn lá thì nguy cơ giảm năng suất là rất lớn.

 

 

 

Theo TTV

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh