CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

20.9 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

TP. Thanh Hóa: Có thế lực ngầm “bảo kê” cho cát tặc khoét sông Lạch Trường?

Avatar
Bảo Nam
Offline
10:44 - 13/8/2016

607 Bài viết

Cát tặc vẫn ngang nhiên đục khoét, phá đất canh tác của nhân dân xã Hoằng Lý, TP. Thanh Hóa mặc dù chính quyền sở tại đã nhiều lần gửi văn bản lên cấp trên “cầu cứu”.

 

>> TP. Thanh Hóa: 'Cát tặc' đuổi đánh Công an như trong phim hành động

 TP. Thanh Hóa: Có thế lực ngầm “bảo kê” cho cát tặc khoét sông Lạch Trường?

Theo người dân xã Hoằng Lý, các đối tượng cát tặc rất manh động, táo tợn nên nhiều người cũng tỏ ra sợ hãi.


Theo phản ánh của người dân thôn 6 và 7, xã Hoằng Lý, những ngày gần đây bất chấp dư luận, các tàu hút cát trái phép vẫn ngang nhiên vươn vòi đục khoét vào bờ sông Lạch Trường để hút cát, gây sạt lở nghiêm trọng diện tích đất bãi bồi trồng hoa màu của nhân dân.

Ông N.VT, thôn 7, xã Hoằng Lý bức xúc: Sạt lở hết đất canh tác của nhân dân rồi chú ơi. Chả thấy lực lượng chức năng nào về ngăn cản được việc hút cát cả. Bọn cát tặc chủ yếu hoạt động vào ban đêm hoặc vào giữa trưa nắng nóng. Gia đình tôi có khoảng 180m2 đất màu ở bãi bồi trồng ngô, nay bị cát tặc đục khoét sạt lở gần hết, chẳng thấy có ai về thống kê, hỗ trợ đền bù gì. “Nhân dân chúng tôi cũng đã kiến nghị lên chính quyền xã, thế nhưng đến nay vẫn không thấy cơ quan chức năng nào về khống chế đội cát tặc hung hãn này”, người dân này nói.

Tận mắt nhìn những thớ cát bị sạt lở, tạo thành hố sâu nguy hiểm, từng luống ngô đổ xuống sông trôi theo dòng nước. Có đoạn chỉ cần đạp chân nhẹ, cả khu đất bất ngờ đổ ập xuống sông rất nguy hiểm. Trước đây, cát tặc mới chỉ hút trộm ở thôn 7, nay cát tặc đã hút tràn sang cả khu vực thôn 6.

Được biết, năm 2014 khi thực hiện dự án nạo vét sông Lạch Trường đoạn từ cầu Tào đến cửa Lạch Sung, ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng theo dự án, xã Hoằng Lý còn có khoảng 8.000m2 đất sản xuất nông nghiệp của nhân dân bị sạt lở. Tuy nhiên, đến nay do khai thác cát trái phép, diện tích sạt lở đã tăng thêm rất nhiều, gây hoang mang trong nhân dân.

Điều đáng nói, nhân dân ở đây cực kỳ bức xúc khi các đối tượng hút cát trái phép tỏ ra manh động, có cả lực lượng cảnh giới, “bảo kê”, đánh đuổi dân quân, lùa công an xã chạy dạt vào bãi ngô như “phim hành động”. Chưa hết, các đối tượng này còn dùng những đối tượng nghiện hút tìm đến tận nhà lực lượng công an xã Hoằng Lý để uy hiếp, răn đe.

Ông Nguyễn Văn Nguyên, Trưởng Công an xã Hoằng Lý cho biết: Công an xã đã nhiều lần tổ chức lực lượng ngăn chặn, bắt giữ các đối tượng khai thác cát trái phép. Tuy nhiên vẫn không có kết quả do các đối tượng hoạt động mang tính chất “bảo kê”, bố trí người cảnh giới, khi có lực lượng công an đến là chúng báo tin cho tàu thuyền dừng hoạt động chạy ra giữa sông. Nếu thuyền đang bơm hút cát bị lực lượng công an xã ập xuống bắt giữ thì đội cát tặc thông báo cho lực lượng đi ô tô, xe máy đến giải vây.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND xã Hoằng Lý cho biết: Tình hình khai thác cát trái phép trên địa bàn, nhất là ở khu vực thôn 6, 7 diễn ra khá phức tạp. Vì lực lượng của xã gồm: Công an, dân quân, xã đội không có phương tiện, nghiệp vụ đầy đủ, trong khi đó các đối tượng hút cát có tính chất manh động, liều lĩnh, gây khó khăn cho địa phương trong việc giải quyết dứt điểm nạn hút cát trái phép.

Trước tình hình này, địa phương cũng đã đấu mối với lực lượng Cảnh sát Giao thông đường thủy để truy bắt. Thế nhưng khi đi ca nô đến hiện trường, do có người báo trước các tàu hút cát đã rời khỏi địa điểm hút cát, đi ra giữa lòng sông nên đành bất lực. Chúng tôi liên tục có báo cáo lên Công an Tp Thanh Hóa đề nghị có phương án hỗ trợ địa phương giải quyết nạn cát tặc, thế nhưng đến nay mọi việc vẫn không “án binh bất động. “Tôi chắc chắn là có thế lực “bảo kê” cho cát tặc, bởi vì lực lượng công an, dân quân địa phương cứ ra quân đi truy đuổi là đã có thông tin báo trước nên tình hình vẫn diễn biến phức tạp”, ông Hùng nói.  


 

 

Theo Văn Thanh/Thanh Tra

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh