CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

20.9 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

TP. Thanh Hóa: Dự án hàng trăm tỉ trở thành nơi chăn thả trâu bò, “bẫy” người dân

Avatar
Ngọc Khuê
Offline
17:25 - 27/11/2016

969 Bài viết

Một dự án được phê duyệt với nguồn vốn đầu tư hàng trăm tỉ đồng nhưng sau nhiều năm thi công nay vẫn còn dang dở, trở thành nơi chăn thả trâu bò và điểm chích hút của dân nghiện ngập.


Công trình dang dở, trở thành “bẫy” người dân

Năm 2010, nguyên Chủ tịch UBND TP. Thanh Hóa Nguyễn Xuân Phi (nay là Bí thư Thành ủy) phê duyệt Dự án Đầu tư Xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư xã Quảng Thành (nay là phường Quảng Thành, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa). Chủ đầu tư là UBND TP. Thanh Hóa, đơn vị quản lý là Ban quản lý Dự án cải thiện môi trường đô thị Miền Trung – Tiểu dự án Thanh Hóa (gọi tắt là PMUTH).

TP. Thanh Hóa: Dự án hàng trăm tỉ trở thành nơi chăn thả trâu bò, “bẫy” người dân

Dự án dang dở, cỏ mọc um tùm, trở thành bãi chăn thả trâu bò.

Mặt bằng Quy hoạch được phê duyệt với diện tích gần 270.000 m2 gồm đất dịch vụ thương mại, đất giáo dục, chung cư cao tầng, biệt thự chia lô liền kề, nhà văn hóa phố, khuôn viên cây xanh, hồ nước…

Tổng mức đầu tư dự án hơn 283 tỉ đồng từ nguồn thu tiền sử dụng đất, ngân sách thành phố và các nguồn huy động hợp pháp khác. Thời gian thực hiện dự án 4 năm, bắt đầu từ quý IV/2010.

Sau nhiều năm triển khai, dự án đến nay vẫn chưa hoàn thành giai đoạn 1.

Theo UBND TP. Thanh Hóa, mục đích đầu tư xây dựng khu tái định cư xã Quảng Thành là nhằm sắp xếp lại dân cư đô thị, khai thác quỹ đất tạo nguồn ngân sách cho tỉnh, thành phố và phục vụ tái định cư cho các dự án do thành phố làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm năm 2013, sau gần 3 năm triển khai, dự án gần như vẫn dậm chân tại chỗ. Đến ngày 24/9/2013, Chủ tịch UBND TP. Thanh Hóa Đào Trọng Quy tiếp tục có quyết định phê duyệt điều chỉnh Dự án hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư xã Quảng Thành. Theo đó, tổng mức đầu tư được điều chỉnh từ 283 tỉ đồng lên 306 tỉ đồng để phù hợp với nguồn vốn, tăng tính khả thi và dự án được phân kỳ làm 3 giai đoạn.

Mặc dù dự án được phê duyệt, phân kỳ rõ ràng, nhưng sau nhiều năm, đến nay vẫn còn dang dở, nhếch nhác, trở thành bãi chăn thả trâu bò, gà vịt.

Hố ga không nắp đậy trở thành cái bẫy nguy hiểm cho người dân, vật nuôi.

Thiếu tầm nhìn hay nguồn vốn hạn hẹp?

Theo kế hoạch, giai đoạn I đã hoàn thành từ năm 2014 nhưng đến nay mới chỉ được khoảng 80% khối lượng, giai đoạn II và III chưa khởi công.

Đây cũng là bãi chích hút ma túy của các đối tượng nghiện ngập.

Bà Nguyễn Thị Mai, một người dân ở phường Quảng Thành bức xúc: "Khi phê duyệt dự án, chủ đầu tư, Ban bồi thường GPMB vận động người dân trả đất, tạo điều kiện cho dự án hoàn thành tiến độ, chúng tôi ai cũng vui vẻ chấp thuận, khấp khởi hi vọng dự án sẽ làm thay đổi bộ mặt phố thị nghèo nàn. Vậy mà đến nay đã nhiều năm trôi qua, dự án vẫn dậm chân tại chỗ, đất đai hoang hóa không thể trồng trọt, một số hộ theo phương án tái định cư tại chỗ nay vẫn chưa có nhà ở".

Theo ghi nhận, Dự án khu tái định cư xã Quảng Thành như một đống đổ nát. Hàng loạt hạng mục dang dở, xuống cấp, trở thành nơi chăn thả trâu bò, gà vịt. Một số thiết bị phơi nắng mưa lâu ngày có dấu hiệu hư hỏng, gãy vở.

Bên cạnh đó, do chưa được đấu nối điện nên vào mỗi tối, bãi đất hoang này trở thành điểm “tập kết”, tiêm chích của các đối tượng nghiện ngập; kim tiêm còn dính máu vứt vương vãi khắp nơi.  

Nguy hiểm hơn, vào đêm tối hay trời mưa một số hạng mục như hố ga, cống thoát nước bị mất nắp trở thành cái bẫy rất nguy hiểm cho người dân, trẻ em xung quanh. Đã nhiều lần người dân Quảng Thành kiến nghị lắp đặt các nắp cống, hố ga tránh tai nạn nhưng đến nay chủ đầu tư, đơn vị thi công vẫn chưa có biện pháp khắc phục, sửa chữa.

Một số hạng mục, thiết bị hư hỏng, xuống cấp do phơi mưa nắng lâu ngày.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thế Long, Chủ tịch UBND phường Quảng Thành, TP. Thanh Hóa cho hay: "Dự án khu tái định cư Quảng Thành dang dở nhiều năm gây nên không ít khó khăn cho người dân và chính quyền địa phương như, ảnh hưởng đến cấp thoát nước nông nghiệp, gây ngập cục bộ, trộm cắp, lãng phí quỹ đất… Chúng tôi rất mong dự án tiếp tục khởi công, hoàn thiện các hạng mục còn lại".   

Trao đổi về sự chậm trễ, nhếch nhác, xuống cấp của dự án trên, ông Trịnh Văn Bản, Giám đốc PMUTH cho hay: "Về vấn đề tiến độ của dự án, chúng tôi cũng rất đau đầu. Tuy nhiên do những nguyên nhân khách quan, nên đến nay dự án vẫn chưa thể khởi công trở lại".

Ông Bản cho biết thêm, khi phê duyệt dự án, chủ đầu tư chưa đánh giá hết được những thuận lợi, khó khăn sẽ gặp phải. Thời điểm quy hoạch dự án, thị trường bất động sản còn sôi động, tuy nhiên đến thời điểm hiện nay, đã hết “nóng” và có dấu hiệu chững lại. Nguồn vốn bố trí cho dự án gặp nhiều khó khăn, đã nhiều lần đề xuất nhưng vẫn chưa có nguồn để tái khởi động.

Dự án phơi nắng mưa trong khi các hộ tái định cư tại chỗ lại không có nhà cửa để ở.

Ngoài ra, dự án nằm trên trục đường tránh Bắc – Nam nhưng lại khá xa trung tâm thành phố, đặc biệt là trường học, chợ, bệnh viện… nên không mấy ai mặn mà để bỏ tiền ra mua; một số hộ được tái định cư ở các dự án của TP. Thanh Hóa thì không chịu về ở.

Về vấn đề giải quyết khó khăn của nguồn vốn, ông Lê Mai Khanh, Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch TP. Thanh Hóa cho biết: "Nguồn vốn không có nên đến nay dự án chậm tiến độ so với kế hoạch. Chúng tôi đã liên hệ một số nguồn từ Bộ Tài chính, Bộ NN&PTNT nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. Khi nào sắp xếp được nguồn vốn thì chúng tôi sẽ triển khai tiếp".

 

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh