CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

20.9 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

TP. Thanh Hóa: Pho tượng mặc vest không phải là tượng cổ

Avatar
Thùy Dung
Offline
17:01 - 23/11/2016

471 Bài viết

Sở văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa đã xác minh làm rõ pho tượng lạ màu vàng được 1 hộ dân dọn đầm nuôi tôm đụng phải không phải là tượng cổ có giá trị mà chỉ là pho tượng thông thường.


>> TP. Thanh Hóa: Nạo vét đầm tôm phát hiện một bức tượng lạ

Ngày 23/11, thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa cho biết đơn vị này đã xác minh làm rõ nguồn gốc pho tượng được cho là tượng cổ hàng trăm năm được 1 hộ dân ở xã Quảng Phú, TP. Thanh Hóa, đào được trong quá trình đào đắp đầm nuôi tôm.

TP. Thanh Hóa: Pho tượng mặc vest không phải là tượng cổ 

Hình pho tượng lạ màu vàng được người dân tìm thấy khi dọn đầm nuôi tôm.

Theo đó, căn cứ hình dạng bức tượng, Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa (đơn vị được giao làm rõ thông tin) nhận định, pho tượng mới xuất hiện gần đây, có thể được Gia đình hay dòng họ nào đó tạc thờ một nhân vật trong dòng tộc. Có thể do không có nhu cầu thờ tự nên chủ nhân đem thả trôi sông, theo quan niệm dân gian để cho mát mẻ. Trong quá trình trôi dạt đã vào khu đầm của gia đình ông Thái.

“Pho tượng không liên quan đến tín ngưỡng địa phương, không có giá trị nghệ thuật hay Lịch sử văn hóa” – ông Hồ Tuấn Minh, Phó giám đốc Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa, khẳng định.

Để ổn định tình hình địa phương, UBND TP. Thanh Hóa đã chỉ đạo chính quyền xã Quảng Phú chủ động thông báo về giá trị thật của pho tượng lạ đồng thời nghiêm cấm các hành vi mê tín dị đoan, tụ tập đông người gây mất An ninh Trật tự địa phương.

Trước đó, vào ngày 7/10 trong lúc não vét đầm tôm, gia đình ông Nguyễn Trọng phú (trú tại thôn 2, xã Quảng Phú, TP. Thanh Hoá) đã phát hiện một bức tượng lạ có màu vàng có hình dáng rất lạ.

Pho tượng làm bằng chất liệu gỗ, mạ đồng có hình dáng phần đầu như tượng phật nhưng thân mặc áo vest. Sự việc đã khiến người dân hiếu kì khắp nơi kéo đến xem và Thắp hương cúng bái rất đông.

Qua đo đạc, tượng cao 76,5 cm, rộng 59 cm được làm bằng gỗ phủ một lớp sơn màu đồng. Trong quá trình trôi dạt, lớp sơn đã bị Hư hỏng, nhiều chỗ bong tróc và biến màu. Tượng tạc hình người đàn ông ở tư thế ngồi xếp bằng, đầu trọc, tai sệ, hai mắt làm bằng chất liệu nhựa màu trắng, tròng mắt sơn đen, hai tay đặt phía trước, trag phục phía trong là áo sơ mi cà vạt, bên ngoài khoác áo vest và quần tây, đi chân trần.

Sau khi phát hiện pho tượng lạ trên, gia đình ông Thái đã báo cáo cơ quan chức năng vào cuộc xác minh nguồn gốc pho tượng để làm sáng tỏ xem có đúng là tượng cổ và nguồn gốc xuất xứ ở đâu.

 

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh