CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

22.5 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Vụ 3 phu vàng ngạt khí tại Bá Thước: Gian nan cứu hộ, lộ nhiều bất cập

Avatar
Bảo Nam
Offline
08:32 - 10/6/2016

156 Bài viết

Chiều ngày 9/6, 3 nạn nhân trong mắc kẹt trong hang Kịt (xã Lũng Cao, huyên Bá Thước) đã được đưa ra khỏi hang. Có rất nhiều bài học đau đơn sau những cái chết Thương tâm này.


Vụ 3 phu vàng ngạt khí tại Bá Thước: Gian nan cứu hộ, lộ nhiều bất cập

Sáng 7/6, lực lượng cứu hộ phòng bị đầy đủ nhưng không thể đi vào vì cửa hang quá hẹp.


Cái cần thì không có, cái có lại không cần

Tin những người đào vàng trái phép gồm anh Khà Văn Huyền (SN 1981, trú tại bản Nà Lụt, xã Pù Bin, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình), ông Phạm Văn Bảy (tên khác là Phạm Văn Dụng, xã Lâm Xa, Bá Thước) và ông Bùi Văn Mấn (trú tại xã Sảo Bảy, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình) mắc kẹt trong hang Kịt đã gây rúng động huyện miền núi Bá Thước. Ngày 6/6, ngay khi nhận tin, ông Lò Văn Thắng - PCT UBND huyện Bá Thước - đã cùng 11 chiến sĩ công an tiếp cận hiện trường. Nhưng do địa hình hiểm trở, không thể cứu nạn, PCT huyện phải quay về báo cáo xin huy động lực lượng.

Sáng 7/6, đoàn công tác của tỉnh gồm có: Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh gồm 7 người; Ban chỉ huy quân sự huyện 6 người. Tiểu đoàn huấn luyện cơ động Bộ đội biên phòng 10 người. Sở PCCC Thanh Hoá 18 người và Sở KHCN 2 người; Công an tỉnh Thanh Hoá điều động thêm 10 người. Vậy nhưng trong ngày 7/6, các phương án đưa nạn nhân ra khỏi hang đều bất thành. Ngày 8/6, có thêm 5 cán bộ chiến sĩ Binh chủng Hoá học Bộ Quốc phòng và 4 chiến sĩ công binh tinh nhuệ tiếp ứng. Tuy nhiên, thêm một ngày, người thân của 3 nạn nhân lại thất vọng.

Tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng cứu nạn của các cấp chính quyền và lực lượng trực tiếp tham gia rất cao, con số tham gia không hề nhỏ nhưng hiệu quả không được như mong đợi. Hiện trường vụ Tai nạn này khác hoàn toàn các vụ sập hay kẹt hang khác. Để đi từ thị trấn Cành Nàng, huyện Bá Thước vào phải đi hơn 30km đường rừng mới tới bìa rừng, sau đó phải trèo núi tai bèo dựng đứng, lê lết với đất bùn lầy cắt rừng đi bộ 4 tiếng với gần 6km nữa mới đến hiện trường. Dọc đường, muỗi vắt dày đặc, chỉ cần sơ sẩy trượt chân là va vào đá tua tủa, hố sâu hun hút nguy hiểm tới tính mạng.

Trong quá trình giải cứu, máy móc thiết bị cái cần thì không có hoặc không ra gì, cái có thì không cần. Máy thổi khí thì quá nhỏ, cũ kỹ, công suất yếu đến nỗi cuối giờ chiều 9/6, khi đã buộc được nạn nhân Phạm Văn Bảy (tức Dụng), chuẩn bị kéo lên thì hỏng nên phải đợi sửa. Còn nếu vác được máy công suất lớn vào phải cần đến máy bay. Bộ đàm vô tuyến cũng trở nên vô dụng vì hang sâu, kín nên không liên lạc được, phải chờ thêm một ngày để đưa hệ thống liên lạc hữu tuyến hỗ trợ. Cái có đầy đủ như mặt nạ phòng độc, bình ôxy rất hữu ích cứu nạn ở hang khác lại trở nên thừa thãi ở trường hợp này.

 

Việc tạo khí thổi vào hang trông chờ chủ yếu vào chiếc máy nổ cũ kỹ này.


14 người dân đã xuống hang trong đêm...

Cửa hang quá hẹp, đường đi xuống đáy hang chỉ người bé mới có thể ép mình chui vào. Suốt ngày 6/6, dù nhiều nỗ lực nhưng không ai có thể đeo bình dưỡng khí đi vào. Cuối cùng, một bì dụng cụ của anh nông dân bản Nà Lụt, xã Pù Bin (huyện Mai Châu, Hoà Bình) đã phát huy tác dụng khi đục phá những nơi quá hẹp để đưa bình ôxy vào…

Hai vị phó chủ tịch UBND huyện đáng lẽ không phải lội rừng vào rồi ra mất gần 10 tiếng khổ sở như vậy. Lực lượng ứng cứu có thể hoàn thành nhiệm vụ nhanh hơn và không bị động, lúng túng nếu có phương án cụ thể được Xây dựng từ việc nghiên cứu kỹ các điều kiện thực tế. Đặc biệt, sự việc đêm 7/6, người nhà nạn nhân Bùi Văn Mấn gồm 14 người đã tổ chức xuống hang và chỉ sau thời gian ngắn, họ đã đưa thi thể ông Mấn về an táng trong khi lực lượng cứu hộ vẫn túc trực tại hiện trường.

Nếu nói là ngủ quên, người nhà ông Mấn lén lút làm việc này là vô lý, bởi lực lượng công an luôn được giao bảo vệ hiện trường, tránh việc người nhà quá xúc động vào nguy hiểm đến tính mạng. Còn nếu đồng ý cho họ thực hiện thì bất cập, bởi lẽ, trong khi các đơn vị đang e ngại vì có độc sao lại đồng ý để dân đi vào chỗ nguy hiểm? Và “cứu người như cứu hoả”, chưa biết người trong hang sống chết ra sao, lực lượng chức năng đã cho lập bàn thờ và… từ từ ứng cứu trong khi không cần bất kỳ dụng cụ chống độc nào, những nông dân có thể đi vào hang đưa người nhà ra (?!).

Rõ ràng, cứu người nếu chỉ lòng nhiệt tình, trách nhiệm công vụ thôi là chưa đủ.

Nhiều lỗ hổng về bảo vệ tài nguyên

Hang Kịt từng là địa danh gắn liền với tên cướp khét tiếng Hiền đầu bạc. Nơi đây từng là điểm nóng về buôn bán ma tuý vào khai thác vàng trái phép. Từ những năm 1990, nhà nước đã truy quét, phá băng nhóm, đẩy đuổi “vàng tặc”. Tuy nhiên, chưa bao giờ nơi này bình yên vì người dân vẫn vào khai thác vàng trái phép. Chỉ vài năm trở lại đây đã có tới gần chục người chết vì đào vàng.

Ông Nguyễn Thế Anh - Chánh Văn phòng UBND huyện Bá Thước cho hay, thời gian qua, lực lượng chức năng đã hai lần truy quét “vàng tặc” và cho nổ mìn lấp hết các cửa hang nên mấy năm nay tình trạng khai thác vàng trái phép tại khu vực trên đã không còn. Về những người mắc kẹt trong hang, ông Anh cho rằng: “Đây là những người nghiện hút, lén lút vào hang mót vàng, hang sâu, xa nên lực lượng chức năng không quản hết được”. Thực chất, 3 nạn nhân trên có phải “đối tượng nghiện hút” như ông Anh nói hay chỉ vì miếng cơm manh áo mà bỏ mạng dưới hang sâu?

Còn ông Lê Thế Sự - GĐ kiêm Hạt trưởng Khu bảo tồn thiên nhiên Pù luông cũng cho biết: “Hôm trước Kiểm lâm đã vào kiểm tra, truy quét các phu vàng đã bỏ trốn, sau vài ngày các đối tượng đã quay trở lại lén lút khai thác”.

Trao đổi với PV Lao Động, ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND huyện Bá Thước nói: “Sắp tới chúng tôi sẽ lên phương án đánh sập các cửa hang, ngăn chặn hẳn nạn “vàng tặc”. Trên đường vào hiện trường, chúng tôi mục sở thị những cây gỗ to lớn bị lâm tặc chặt hạ nằm ngổn ngang. Cây có giá trị chúng “xẻ thịt” tại chỗ rồi mang đi, cây không giá trị chúng vứt lại. Liệu thời gian tới, các lực lượng từ Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, kiểm lâm, công an, chính quyền địa phương có thể bịt được những lỗ hổng khiến tài nguyên bị chảy máu và con người bỏ mạng?

 

 

 

Theo Xuân Hùng/Lao Động

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh