CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

20.9 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Yên Định: Lãnh đạo xã 'thủ tiêu' hàng tỷ đồng tiền đấu giá đất?

Avatar
Sông Mã
Offline
22:42 - 27/10/2016

420 Bài viết

Sau khi ký thu hàng tỷ đồng tiền đấu giá đất của dân, lãnh đạo xã Định Liên, huyện Yên Định đã không nộp vào kho bạc theo quy định.


Đơn thư phản ánh của người dân thôn 5, xã Định Liên cho biết, vào cuối năm 2014 và đầu năm 2015, UBND huyện Yên Định có chủ trương bán đấu giá đất thuộc thôn 4.2, xã Định Liên. Sau đó, nhiều hộ dân đã mua hồ sơ đấu giá và trúng thầu.

Theo quy định, những hộ dân này đã nộp tiền cho UBND xã Định Liên để được hoàn thiện thủ tục đấu giá và làm sổ đỏ. Tuy nhiên, hàng tỷ đồng mà người dân nộp vào, lãnh đạo xã đã không chỉ đạo để nộp lên kho bạc nhà nước. Số tiền mà các lãnh đạo xã thu chi sai quy định lên tới gần 3,4 tỷ đồng.

 Yên Định: Lãnh đạo xã 'thủ tiêu' hàng tỷ đồng tiền đấu giá đất?

Hàng trăm triệu đồng tiền tạm ứng, ông Bùi Thanh Hải vẫn chưa hoàn trả.


Được biết, trước đó, ngày 13/1/2015 ông Nguyễn Văn Sĩ, Chủ tịch UBND đã bị đình chỉ công tác do một số sai phạm, sau đó ông Bùi Thanh Hải được ủy quyền điều hành toàn bộ hoạt động của UBND xã Định Liên. Trong hàng loạt tài liệu mà chúng tôi thu thập được, thì từ ngày 5/1/2015 ông Hải đã ký 10 phiếu thu do các hộ dân nộp tiền đấu giá đất với số tiền là 2.355.479.553 đồng. Tuy nhiên, số tiền này đến nay chưa được nộp vào Kho bạc nhà nước theo Luật ngân sách mà đã được ông Hải ký duyệt chi vào các khoản khác.

Ngoài ra, từ tháng 1/2012, ông Bùi Thanh Hải, Phó chủ tịch UBND xã đã tạm ứng hàng trăm triệu đồng, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn trả về cho ngân sách xã theo quy định của pháp luật. Những phiếu tạm ứng này, được thể hiện với nhiều nội dung “nhạy cảm”, được chính ông Bùi Thanh Hải ký tạm ứng như đi chúc tết, lo công việc riêng của UBND xã, hoặc không có lý do cụ thể… Trong các phiếu tạm ứng, ông Hải đều cam kết sẽ có trách nhiệm chi trả, nhưng hơn 3 năm qua, khoản tiền này vẫn “bặt vô âm tín”.

 Với hàng loạt sai phạm của lãnh đạo xã Định Liên, UBND huyện Yên Định đã thành lập đoàn thanh tra, thanh tra những nội dung mà đơn thư của người dân đã phản ánh. Nhưng, dù đang trong thời kỳ thanh tra về những sai phạm “rõ ràng” như vậy, ông Bùi Thanh Hải vẫn được các cán bộ xã Định Liên tín nhiệm, giới thiệu vào vị trí chủ chốt của xã Định Liên trong nhiệm kỳ mới.

Ông Nguyễn Doãn Hồng, Bí thư Đảng ủy xã Định Liên cho biết: Về khoản tiền hơn 2,3 tỷ mà ông Hải đã ký phiếu thu của người dân nhưng không nộp vào kho bạc cùng với 265 triệu tạm ứng từ năm 2012 đến nay chưa hoàn trả cho UBND xã cũng đang được thanh tra làm rõ.

Ông Vũ Đức Nghĩa, Chánh văn phòng UBND huyện Yên Định cũng cho biết: Ngay sau khi nhận được đơn thư phản ánh, UBND huyện đã thành lập đoàn thanh tra về những nội dung trên. Quan điểm của UBND huyện là không bao che, dung túng, sai đâu xử lý đó. Việc đại hội vẫn diễn ra theo đúng dự định, kể cả đại hội xong, nhưng nếu có sai phạm thì tùy vào mức độ sẽ xử lý nghiêm. Việc sắp xếp cán bộ thay thế, UBND huyện đã có phương án bổ sung.

 

Ông Nguyễn Doãn Hồng, Bí thư đảng ủy xã Định Liên:"Về khoản tiền hơn 2,3 tỷ mà ông Hải đã ký phiếu thu của người dân nhưng không nộp vào kho bạc cùng với 265 triệu tạm ứng từ năm 2012 đến nay chưa hoàn trả cho UBND xã".


Còn theo ông Lê Xuân Thành, Trưởng ban tuyên giáo Huyện ủy Yên Định, trong quá trình thực hiện, lãnh đạo xã đã có nhiều cái sai, làm không khéo, không chặt chẽ khiến người dân bức xúc, có đơn thư phản ánh đến báo chí và các cơ quan chức năng. Trong quá trình điều hành, để xảy ra những sai phạm này, trách nhiệm chính thuộc về Chủ tịch và Phó chủ tịch xã.

Ông Lê Xuân Thành cho biết thêm, hiện nay, bên Huyện ủy đang chờ kết luận thanh tra về những nội phản ánh của người dân. Trước mắt, đại hội cấp cơ sở ở xã Định Liên sẽ phải lui lại một thời gian để chờ kết luận thanh tra.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc nếu cán bộ đã được giới thiệu có sai phạm theo kết luận của thanh tra thì hướng xử lý thế nào?. Ông Thành cho biết: Nguyên tắc, sai đến đâu sẽ xem xét xử lý đến đó. Việc giới thiệu cán bộ nguồn cũng đã có nhiều phương án khác.

 

Trong thời gian điều hành, nhiều lãnh đạo UBND xã Định Liên để ra sai phạm về thu chi tài chính.


Ông Lưu Đức Chung (SN 1951), một trong những hộ dân ký vào đơn thư phản ánh bức xúc: Những người dân chúng tôi thực sự mất lòng tin vì những cán bộ này vẫn được tín nhiệm giới thiệu vào nhiệm kỳ mới. Chẳng nhẽ huyện Yên Định không còn cán bộ nào có năng lực, có khả năng thể thay thế được hay sao? Ở xã Định Liên này, lãnh đạo xã không những có hành vi sai phạm trong quản lý tài chính mà còn bị người dân phản ánh nhiều hành vi thiếu đạo đức khác. Vì vậy, chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc một cách khách quan, không bênh vực, bao che các hành vi biển thủ công quỹ này của lãnh đạo xã Định Liên. Đồng thời cần giới thiệu những cán bộ nguồn có trình độ, đạo đức, xứng đáng là công bộc, đầy tớ của dân.

 

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh