CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
Được quan tâm

Gái bán dâm kiêm luôn môi giới

22.6 k lượt xem
0 Trả lời

Tìm kiếm

Thể thao Du lịch Sức khỏe

ThanhHoa24h.com!

Chung tay góp sức vì một cộng đồng Thanh Hóa vững mạnh & phát triển.
Tỉnh Thanh thắng địa là nơi, Rồng vờn hạt Ngọc, Hạc bơi chân Thành

Yên Định: Người dân xã Yên Bái hoang mang vì số người mắc bệnh ung thư ngày một nhiều

Avatar
Linh Phương
Offline
10:52 - 12/11/2016

735 Bài viết

Người dân xã Yên Bái, huyện Yên Định không khỏi Hoang mang lo lắng, không biết nguyên nhân từ đâu mà số người mắc căn bệnh ung thư quái ác ngày càng nhiều.


>> Yên Định: Ám ảnh 'làng ung thư'


Yên Định: Người dân xã Yên Bái hoang mang vì số người mắc bệnh ung thư ngày một nhiều

Sớm tìm ra nguyên nhân để người dân yên tâm an cư, sản xuất.

Theo UBND xã Yên Bái, trước năm 2013, toàn xã có 7 người chết vì ung thư; giai đoạn từ năm 2013 - 2016, xã có 23 người đã chết vì ung thư gan, phổi, vòm họng, dạ dày... Hiện nay, trong xã còn 12 người đang hàng ngày phải chống chọi với căn bệnh quái ác này.

Số người mắc bệnh ung thư rải rác trong toàn xã, nhưng tập trung chủ yếu ở các thôn Yên Lý, Yên Lộc, Yên Ninh và ở độ tuổi 40 trở lên, cá biệt có trường hợp mới 15 tuổi. Căn bệnh ập xuống khiến nhiều Gia đình kiệt quệ cả tài chính lẫn tinh thần. Không chỉ có nỗi đau, ngày qua ngày, người dân nơi đây còn phải sống trong lo sợ vì chưa biết lúc nào căn bệnh ấy sẽ “gõ cửa nhà mình”.

Ông Trịnh Văn Thanh (66 tuổi) sống ở thôn Yên Lộc, xã Yên Bái Chia sẻ: “Tôi bị bệnh ung thư dạ dày từ năm 2014, trước khi phát hiện mình bị bệnh ung thư thì tôi có bị viêm loét dạ dày. Trong Gia đình tôi không có ai có tiền sử bị mắc căn bệnh ung thư này, nhưng không hiểu tại sao mà số người bị bệnh ung thư ở làng tôi ngày một tăng, rất nhiều người bị bệnh ung thư đã chết như là ông Giáp, ông Canh, bà Tình, bà Thăm cũng đều bị mắc căn bệnh ung thư dạ dày. Cả xã chúng tôi chẳng có nước sạch mà ăn mà người dân chủ yếu là dùng nước giếng khoan, giếng khơi.”.

Bà Nguyễn Thị Lộc (Vợ ông Nguyễn Hữu Vũ vừa mất vì ung thư vòm họng) cho biết: Chồng tôi mắc căn bệnh ung thư vòm họng từ năm 2012, đi điều trị ở Bệnh viện ung bướu Quân đội nhưng nay họ đã trả về. Khoảng 2 đến 3 năm trở lại đây thì thôn Yên Lý rất nhiều người bị mắc căn bệnh ung thư mà cũng chưa được cơ quan chức năng nào về kiểm tra để tìm ra nguyên nhân, nhưng nhiều khả năng là do ô nhiễm nguồn nước. Ngày xưa nhà tôi dùng nước giếng khơi, sau đó dùng nước giếng khoan, rồi bây giờ thì dùng qua máy lọc.

Cùng thôn Yên Lý, bà Lưu Thị Hoa tâm sự: Gia đình tôi không ai có tiền sử bị bệnh ung thư, nhưng nay thì cả hai vợ chồng tôi đều bị, tôi bị ung thư vú gần 10 năm, chồng tôi bị ung thư dạ dày hơn 1 năm nay. Cuộc sống gia đình ngày càng nghèo khó bởi “căn bệnh nhà giàu” này đã lấy đi của chúng tôi hàng trăm triệu đồng tiền chữa bệnh. Hàng ngày, vợ chồng tôi phải chống chọi với những cơn đau của bệnh tật mà không biết phải xoay xở ra sao vì kinh tế gia đình ngày càng kiệt quệ.

Chị Trịnh Thị Phương, thôn Tâm Đông có con gái đầu là Nguyễn Thị T. sinh năm 2001 buồn rầu cho biết: Cháu mới tốt nghiệp THCS mà giờ đã phải bỏ học vì bị ung thư máu. Chồng bị bệnh hoại tử xương, không có khả năng lao động, một mình tôi bươn trải đủ nghề cũng chỉ đủ lo miếng cơm manh áo cho cả nhà 4 miệng ăn. Còn tiền chữa bệnh cho chồng, con thì vay mượn khắp nơi nên kinh tế gia đình rất khó khăn. Từ khi phát hiện cháu bị bệnh ung thư máu đến nay mới 6 tháng, gia đình đã vay mượn đưa cháu đi Hà Nội điều trị 3 lần, mỗi lần hết gần 20 triệu đồng.

Khi được hỏi quanh đây có gì khác lạ hay bất thường không, người dân cho biết: Trước đây, ở thôn Phú Đức có một kho thuốc trừ sâu của HTX nông nghiệp. Cách đây khoảng hơn chục năm, kho thuốc này đã được chuyển đi nơi khác, vị trí đó bây giờ đã Xây dựng chợ và một số hộ dân làm nhà sinh sống. Ngoài ra, do chưa có dự án nước sạch nên người dân trong xã chỉ dùng nước giếng khoan và giếng khơi để sử dụng. Cách xử lý “thô sơ” mà một số gia đình áp dụng là lọc qua cát và đá nhưng vẫn không thể cải thiện được chất lượng nguồn nước.

Tiếp xúc với chúng tôi, nhiều người dân tỏ ra băn khoăn, lo lắng không biết nguyên nhân từ đâu mà dẫn đến nhiều người bị mắc căn bệnh ung thư quái ác này, cũng chưa được cấp cơ quan có thẩm quyền về lấy mẫu nước đi kiểm tra đánh giá để tìm ra nguyên nhân.

"Không biết nguyên nhân do mô, nhưng bay tui (chúng tôi) đang lo lắm, đời bay tui thì răng cũng được nhưng còn bọn trẻ, cứ như vậy thì trai gái xã Yên Bái này ế vợ, ế chồng hết à. Mong các ban ngành sớm tìm rõ nguyên nhân để cho bay tui yên tâm" - một người dân xã Yên Bái tâm sự.

Bà Nguyễn Thị Ngọc, Chủ tịch UBND xã Yên Bái cho biết: Số người mắc căn bệnh ung thư được phát hiện nhiều trong 2 năm gần đây, nguyên nhân từ đâu thì chưa ai biết vì cơ quan có thẩm quyền chưa về lấy mẫu đi kiểm tra, đánh giá. Chúng tôi loại trừ nguyên nhân từ nguồn Thực phẩm bởi người dân trong xã chủ yếu làm nông nghiệp nên sử dụng thực phẩm tự sản xuất được (gạo, rau, củ, quả), riêng nguồn thực phẩm từ giết mổ như thịt lợn, thịt bò thì xã cử cán bộ thú y kiểm soát chặt chẽ từ nhiều năm nay. Hiện chúng tôi chỉ nghi ngờ từ nguồn nước vì toàn xã đều dùng nước giếng khoan và giếng khơi.
 
Trao đổi về Vấn đề này, ông Lưu Vũ Lâm, Chủ tịch UBND huyện Yên Định cho biết: UBND huyện sẽ giao cho phòng Tài Nguyên và Môi trường phối hợp với xã kiểm tra thực tế, sau đó chúng tôi sẽ đề nghị Sở Tài nguyên và Môi Trường về kiểm tra để tìm ra nguyên nhân nhằm sớm có Giải pháp khắc phục để người dân yên tâm an cư, sản xuất.

 

Đặc sản

Địa danh

Di tích lịch sử Thành Nhà Hồ


Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Hào khí một thời


Vẻ đẹp thiên nhiên nơi Pù Luông Xứ Thanh


Sầm Sơn - Điểm đến trọn niềm vui


Vườn quốc gia Bến En - vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa


Suối cá thần Cẩm Thủy - dấu ấn Xứ Thanh